Thứ Sáu, 30 tháng 9, 2016

Hạt lanh có những công dụng gì

Hạt Lanh (còn gọi là linseed) là một nguồn giàu chất dinh dưỡng, chất xơ, và các acid béo thiết yếu "alpha-linolenic acid" (ALA). Nó không chỉ là một nguồn chất béo, chất chống oxy hóa, chất xơ tốt, bây giờ các phân tích đã sắm ra bằng cớ cho thấy hạt lạnh cũng có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tiểu con đường, bệnh tim và bệnh ung thư. Lanh có tên kỹ thuật là Linum usitatissimum, mà trong tiếng Latin có nghĩa là “có ích nhất”.

Thành phần dinh dưỡng của hạt lanh
Có hai loại hạt lanh chính: hạt lanh và hạt lanh màu nâu tiến thưởng. Yếu tố dinh dưỡng của chúng rất giống nhau và cả nhì đều chứa cùng một số chuỗi ngắn acid béo omega – 3. Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ đã nhấn mạnh tầm quan trọng của “thực phẩm bị quên mất” này: hạt lanh không chỉ là “một nguồn hoàn hảo cung cấp hai acid béo rất quan trọng cho sức khỏe nhân loại – linoleic acid và alpha linoleic acid” mà còn là “ một nguồn hoàn hảo cung cấp chất xơ, khoáng vật và vitamin”.


Hạt lanh rất giàu:
  1. Lignans: là một trong những đội ngũ chính của phytoestrogens. Chúng là những phù hợp chất hóa học giống estrogen có tính năng chống oxy hóa, chống gốc tự do trong thân thể. Hạt lanh được xem như một nguồn lignan tốt nhất (0.3g/100g). Một nghiên cứu đã được lên tiếng trên báo chí Critical Reviews in Clinical Laboratory Sciences, kết luận rằng “ cách thức ăn giàu lignan có thể rất có lợi, khác biệt giả dụ sử dụng suốt đời”.
  2.  Chất xơ : hạt lanh giàu cả chất xơ hòa tan (hòa tan được trong nước) và chất xơ không hòa tan (không hòa tan được trong nước). Theo Mayo Clinic, “ chất xơ hòa tan trong nước và tạo thành thích hợp chất giống gel, giúp giảm cholesterol máu và nồng độ đường.” Ngoài ra chất xơ không hòa tan “ hấp thụ nước, tăng nhu động ruột, có xu hướng đẩy nhanh các chất thải ra ngoài”.
  3.  Omega 3: những chất béo này được coi như chất béo múp, có ích cho tim mạch. Các acid quan trọng này chỉ có thể có được khi ăn đồ ăn chứa chúng, thân thể nhân loại không thể sản xuất được.


Ích lợi sức khỏe của hạt lanh
Các lợi ích sức khỏe liên quan tới hạt lanh bao gồm:
 Bảo vệ Đối Địch ung thư: việc tiêu thụ hạt lanh có thể giúp Đương Đầu ung thư tuyến tiền liệt, đại tràng và ung thư vú. Hạt lanh giúp ngăn dự phòng sự vững mạnh của các tế bào ung thư bởi vì acid béo omega – 3 có công dụng phá vỡ các tế bào ác độc tính bám vào các tế bào khác của cơ thể. Thêm vào đó, lignan trong hạt lanh có đặc tính chống tạo mạch – chặn đứng các khố u từ việc xuất hiện các mạch máu mới.
Một nghiên cứu của Mỹ đã được giới thiệu tại cuộc họp lần thứ 43 của Hiệp hội ung thư học lâm sàng Mỹ (ASCO) cho thấy tiêu thụ hạt lanh có thể chặn lại các khối ung thư tuyến tiền liệt tạo ra. Tấn sĩ Wendy Demark-Wahnefried, điều tra viên chính của tìm hiểu cho biết, hàng ngũ nghiên cứu đã “vui miệng khi tìm hiểu này cho thấy hạt lanh bình an và liên hiệp với một chức năng bảo kê trong bệnh ung thư tuyến tiền liệt”.

 Giảm cholesterol : các nhà phân tích dinh dưỡng của Đại học bang Iowa và Trọng tâm Phân tích Sức khỏe phát hình thành rằng nồng độ cholesterol giảm ở những người có sử dụng hạt lanh trong chế độ thưởng thức của họ.
 Ngăn phòng ngừa cơn bốc hỏa : một tìm hiểu báo cáo trên Tin báo của Hiệp hội Integrative Oncology cho thấy rằng cách thức ăn uống chứa hạt lanh có thể làm cho giảm nguy cơ nóng bừng ở thanh nữ sau mãn kinh.
 Cải thiện lượng trục đường trong máu : có bằng cớ mạnh bạo cho thấy rằng tiêu thụ hạt lanh hàng ngày giúp giữ vững trục đường huyết ở những người con trai béo tốt và thiếu phụ tiền tiểu các con phố, theo một tìm hiểu được báo cáo trong Nutrition Research.
 Kiểm soát an ninh chống bức xạ : một cơ chế ăn uống chứa hạt lanh có thể bảo kê tế bào da khỏi bị hư hỏng do bức xạ, được cho thấy bởi các nhà phân tích tại Trường Perelman Y khoa tại Đại học Pennsylvania.
Ăn hạt Lanh như thế nào?
Hạt Lanh, bột hạt Lanh, dầu Lanh là trọng tâm dinh dưỡng nhưng giá rẻ bỏ ra cho phần lớn mọi người. Dựa trên nghiên cứu và y tế công cộng khuyến nghị (WHFoods), 42g hạt Lanh mỗi ngày là một hình thức ăn uống có giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe của phần nhiều đại chúng.
Hạt Lanh xay nhuyễn ra thành bột thì tốt hơn vì lignans được kết nạp tốt nhất, pha bột hạt Lanh uống nước thường, nước giải khát hoặc sữa đều được.
Trong một số tuần, mở đầu 2 muỗng canh bột hạt Lanh mỗi sáng khi dạ dày còn trống rỗng, hãy để cơ thể làm quen với yếu tố đó và nhớ kiểm soát biểu hiện bi ai nôn, táo bón, đi tả, đầy hơi và đau bao tử không. Ví như mọi thứ tốt đẹp thì sau đó thêm hạt Lanh tham gia món ăn salad, sinh tố quà bánh, nước uống tăng lực, sữa chua, trộn với ngũ cốc ăn sáng, trộn với mayonnaise khi mà khiến cho bánh mì, nướng bánh, bánh ngọt và bánh nướng xốp…

ht-lanh-vipfoodvn
Bảo quản hạt Lanh như thế nào được lâu?
Chú ý bột hạt Lanh phải lưu trữ lạ mắt như đóng chai, hộp để trong nhiệt độ lạnh thích hợp nhằm hạn chế bị ôi mốc. Khi đã xay ra cố gắng dùng nó với trong một tuần. Nếu còn là hạt Lanh thì để trong tủ lạnh trực tiếp sẽ kéo dài 1-2 năm.

Hãy nhớ không nên cho bột hạt Lanh trực tiếp vào dầu ăn như rán, xào vì nó sẽ mất hương vị thú vị của bột và có thể hủy hoại các giá trị dinh dưỡng của hạt Lanh. Xem xét, lợi ích sức khỏe của hạt Lanh, dầu Lanh khi dùng tầm thường với giết bò, giết gà, trứng là omega-3 tăng cao đáng kể.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét