Thứ Tư, 28 tháng 12, 2016

Gạo Basmati Ấn Độ tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Cách thức đây không lâu, nhiều tờ báo đưa tin có một loại gạo “lạ” sinh ra tại TP HCM khiến cho thiên hạ đồn rằng đó là gạo giả. Sau khi kiểm nghiệm, tập đoàn tác dụng kết luận đây là một loại gạo thật chứ không phải làm cho bằng... ni-lông như tin đồn thổi.


Không chứa cholesterol...
Đa dạng người Việt sống ở nước ngoài cùng một người nấu ăn Ấn Độ tại TP HCM kết luận đây là loại  gạo basmati Ấn Độ được bán rộng rãi ở châu Âu, châu Úc và Bắc Mỹ. Vậy gạo basmati là gì và bổ ích ích cho sức khỏe ra sao?
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), basmati là một loại gạo hạt dài được trồng chủ yếu ở Ấn Độ và Pakistan, gồm 2 dạng: gạo trắng và gạo nâu. Do có chứa ít carbohydrate nên gạo basmati không dẻo và không dính như những loại gạo chung khác
Cũng theo USDA, một chén cơm gầy nấu từ gạo basmati trắng có 205 calo và 0,44 g chất béo. Trong khí đó, gạo basmati nâu, với lượng tương đương, có 216 calo và 1,75 g chất béo.
Gạo basmati trắng lẫn nâu đều không chứa cholesterol và chẳng hề là nguồn chứa vitamin dồi dào. Những dữ liệu về dinh dưỡng của USDA cho biết chỉ có một hàm lượng vô cùng nhỏ nhắn không đáng kể vitamin trong gạo basmati trắng. Riêng một chén cơm gầy nấu từ gạo basmati nâu có 2,9 mg niacin (vitamin B3) và 8 mcg  folate.
Về protein và carbohydrate, một chén cơm nhỏ nhắn nấu trong khoảng gạo basmati nâu có chứa 5,03 g protein và 44,77 g carbohydrate, trong khi cơm nấu từ gạo basmati trắng chỉ có 4,5 g protein và 44,51 g carbohydrate.
Về hàm lượng kali và phốt pho, một chén cơm nhỏ dại basmati nâu chỉ có 162 mg phốt pho và 84 mg kali, gạo basmati trắng càng ít hơn với chỉ 68 mg phốt pho và 55 mg kali. Do chứa ít kali và phốt pho nên gạo basmati cả trắng lẫn nâu đều là “ứng viên” hàng đầu cho những bệnh nhân gặp các điều về thận hoặc những người cần hạn nhạo báng hàm lượng kali và phốt pho.
chỉ số trục đường huyết thấp
Điểm “ăn tiền” nhất của gạo basmati chính là chỉ số con đường huyết thấp hay còn gọi là thực phẩm có GI thấp. GI là chữ viết tắt của 2 từ glycemic index, có tức là chỉ số tuyến phố huyết. GI sẽ bình chọn một loại thực phẩm khiến ngày càng tăng mức tuyến phố huyết trong cơ thể và những loại thực phẩm này có chứa carbohydrate. Có nhiều người lầm tưởng rằng chỉ có đường mới làm tăng các con phố huyết, trong khi tất cả những loại thực phẩm có chứa phức carbohydrate như gạo, khoai tây, lúa mì... đều có thể làm cho gia tăng nồng độ tuyến phố huyết, thậm chí đến một nồng độ vô cùng nguy hiểm! Toàn bộ những thực phẩm giàu carbohydrate được phân loại GI theo 3 cấp: thực phẩm có GI thấp, thực phẩm có GI nhàng nhàng và thực phẩm có GI cao.
Thực phẩm có GI cao là những loại thực phẩm bị cơ thể phân hóa và phóng thích các con phố tham gia máu một phương pháp nhanh lẹ. Thực phẩm có GI thấp là những loại thực phẩm đòi hỏi phổ quát thời gian để phân hóa vì vậy phóng thích con đường vào máu một bí quyết lừ đừ chạp. Đối với thực phẩm có GI làng nhàng, thời điểm giải phóng con đường vào máu nằm ở khoảng giữa thực phẩm GI thấp và thực phẩm có GI cao.
Những người bị tiểu tuyến đường hoặc những người đang giảm cân cần ăn những thực phẩm có GI thấp hoặc làng nhàng. Thực phẩm có GI thấp sẽ giúp bệnh nhân điều chỉnh nồng độ tuyến đường huyết. Giả dụ dùng một loại thực phẩm có GI cao, thân thể sẽ mau lẹ nạp năng lượng khi trục đường huyết tăng nhưng sau đó nồng độ trục đường huyết sẽ hạ khiến cho cơ thể cảm thấy đói bụng và càng muốn ăn, dẫn tới tình trạng ăn quá độ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét