1. “Lạm dụng” máy xay sinh tố
Có phổ quát trẻ 3-4 tuổi, răng mọc toàn diện rồi mà vẫn còn phải ăn bằng máy xay sinh tố, vì cứ ăn lợn cợn là bị nhợn ói. Yếu tố này thường xảy ra ở những đứa trẻ “con cưng” mà bà mẹ thì quá sợ việc trẻ nhợn ói. Để tránh yếu tố này, nên tập cho trẻ ăn những bánh kẹo phù hợp trong từng thời gian của trẻ. Khi trẻ 6 04 tuần tuổi, tập ăn bột loãng rồi sệt dần, 7-8 bốn tuần ăn cháo nhuyễn hoặc bột đặc, 12 tháng thì tập quen với cháo nấu còn hột và các giải khát mềm như phở, bún, nui…, trẻ 2 tuổi mọc đủ răng cấm thì ăn cơm.
Mỗi khi chuyển tiếp chế độ ăn, những bữa đầu mới tập có thể trẻ sẽ nhợn ói, nhưng sau đó trẻ sẽ quen dần. Nên chuyển đổi dần dà để trẻ dễ thích nghi. “Cai máy xay sinh tố” bằng cách xay thô dần (thời gian xay ngắn lại), sau đó ăn cháo nấu tấn công qua rây inox có lỗ hơi to, chuyển dần với cháo hột, cháo đặc, cơm nhão chan canh, rồi cơm hột…
2. Hâm đi hâm lại
Do quá bận bịu, vài bà mẹ đã phải làm cho bí quyết này vì thời điểm hầm một nồi cháo khá lâu, mà nhỏ lại ăn mỗi bữa không rộng rãi. Khi hâm lại lần 1 rồi lần 2, lượng vitamin trong rau sẽ mất đi gần hết và có mùi vị khó khăn ăn. Trẻ lại bị ngán vì ăn 3 bữa chỉ có một mùi vị. Đây là một sai lầm của các bà mẹ hay mắc phải khi chăm sóc con.
Nên hầm một nồi cháo trắng khoảng 3 chén, sau đó múc ra một chén cháo để nấu riêng với giết thịt heo, rau mồng tơi, dầu nêm nước mắm để ăn sáng, để phần cháo trắng còn lại vô tủ lạnh, rồi trưa múc ra một chén để nấu với thịt bò, rau lang, dầu ăn nêm nước tương, chén cháo còn lại ăn tối với đậu hũ, bí đỏ, dầu ăn nêm đường ngọt. Xem xét sau khi băm nhuyễn giết, cá sống, nên đánh tan phần đạm này trong một ít nước lạnh trước khi bỏ tham gia nồi nấu chín thì giết thịt sẽ không bị vón cục lại. Phần rau củ cũng nên băm bé xíu để trẻ chiếm được đủ chất dinh dưỡng và chỉ nên nấu rau một lần.
3. Nên nêm nhạt cho trẻ
Trẻ ốm có cảm giác vị giác tốt hơn người lớn hồ hết, vì loài người càng lớn thì lưỡi càng bị “chai đi” và phổ quát người già bị mất cả cảm giác này. Cho nên khi nêm nếm quà bánh cho trẻ, cần nêm nhạt hơn “lưỡi” của bạn một tí. Ví như người mẹ nêm vừa miệng bản thân thì có nhẽ là quá mặn hoặc quá ngọt so với trẻ.
4. Chất bổ không có trong nước hầm
Phần nhiều bà mẹ đến gặp gỡ bác bỏ sĩ phản ứng vì sao bản thân bỏ đa dạng công huân chăm con kỹ vậy mà con vẫn bị suy dinh dưỡng. Ngày nào cũng tốn thời gian hầm xương với khoai tây, cà rốt để nấu cháo dinh dưỡng cho trẻ mà trẻ vẫn càng ngày càng bé đi, khi mà mẹ thì ngày một mập hơn vì cứ phải gặm giết trong cục xương hầm. Các bà mẹ không biết rằng trẻ chẳng thể ăn canh xúp này liên tục trong một tuần. Trẻ gầy nhưng cũng đã biết thưởng thức mùi vị, ăn mãi một món rất dễ thấy ngán. Và không phải món ngon của mẹ luôn là món ngon của con. Cho nhỏ bé ăn uống đa dạng, đổi món nhiều lần là cách thức tốt nhất để ốm thu được phổ biến loại chất dinh dưỡng mà không bị ngán.
Đa dạng người quan niệm nước hầm là một thức ăn đặc biệt bổ dưỡng vì họ nghĩ rằng sau khi hầm nhừ một loại thực phẩm nào đó, đa số những chất bổ tinh túy nhất của thực phẩm đã tan vào trong nước, “phần cái” còn lại chỉ là “xác”. Đương nhiên, các phân tách yếu tố dinh dưỡng đã cho thấy chất đạm (giết mổ, cá, tôm…) có nấu trong bao lâu thì vẫn chỉ có ở phần xác mà không tan được vào nội địa, chất xơ trong rau củ cũng vậy. Vì vậy muốn nhận đủ các chất dinh dưỡng, phải cho trẻ ăn cả phần cái (xác) của thực phẩm bằng cách băm nhuyễn, cắt nhỏ nhắn, nấu mềm… Phần nước hầm có một vị ngọt rất ngon nhưng lại không có giá trị dinh dưỡng bao nhiêu.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét